Giống lúa BC15 có đặc tính canh tác như thế nào?

Giống lúa BC15 là giống lúa đã được trồng phổ biến từ hơn 10 năm trước đây. Được mệnh danh là “hoa hậu” trong làng giống lúa thuần của Việt Nam.  Đến nay, BC15 vẫn là giống lúa có năng suất cao, có khả năng chống bệnh tốt. Vậy làm thế nào để trồng BC15 đạt năng suất cao? Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn những thông tin về đặc điểm cũng như kỹ thuật canh tác giống lúa này. 

Những đặc điểm của giống lúa BC15

Giống lúa BC15 đã xuất hiện trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, để canh tác thật hiệu quả và an toàn bạn nên tìm hiểu rõ về đặc điểm của giống lúa này. 

 • BC15 là loại giống lúa thuần với năng suất cao, thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed. Vào năm 2008, BC15 được công nhận là giống quốc gia.  
 • Giống lúa BC15 có khả năng thích nghi rộng, là giống cảm ôn, tái sinh mạnh
 • Chiều cao trung bình của cây từ 110 đến 115cm
 • Bông lúa to, nhiều hạt, hạt có hình dáng thon dài
 • Chất lượng gạo tốt, hạt gạo trong, cơm mềm, vị đậm
 • Thời gian sinh trưởng sẽ tùy thuộc vào từng khu vực: Các tỉnh phía Bắc, vụ xuân 130 – 138 ngày, vụ mùa 110 -115 ngày. Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, vụ đông xuân 115 -120 ngày, vụ hè thu 105 -110 ngày
 • Có khả năng chống chịu bệnh bạc lá và rầy nâu rất tốt
 • Cho năng suất cao, đạt trung bình từ 70 – 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 90 – 100 tạ/ha

Làm thế nào để trồng giống lúa BC15 đạt năng suất hiệu quả cao? 

Với những đặc điểm trên, giống lúa BC15 được rất nhiều địa phương sử dụng làm giống để gieo trồng. Tuy nhiên, thắc mắc của nhiều người đó là Làm thế nào để trồng giống lúa BC15 đạt năng suất hiệu quả cao? Kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh hại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng canh tác.

Kỹ thuật canh tác giống lúa BC15

Với giống lúa BC15, cần đảm bảo một số kỹ thuật canh tác sau để lúa có thể sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

 • Giống BC15 thích hợp với chân đất vàn, vàn thấp và vàn cao
 • Đối với các tỉnh phía Bắc , lượng giống sử dụng là 30 -35kg/ha, các tỉnh phía Nam từ 60 – 70kg/ha
 • Cách ngâm giống: ngâm với nước sạch, cứ 6 tiếng thay nước một lần, khi hạt đã hút đủ nước thì đem đi rửa, để ráo và ủ. 
 • Thời gian ngâm ủ sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền, từng mùa vụ khác nhau
 • Nơi ủ cần đảm bảo thoáng mát, không đọng nước để hạt nảy mầm đều. Thường xuyên kiểm tra hạt, nếu hạt khô thì cần tưới thêm nước và ủ tiếp cho đến khi hạt nảy mầm
 • Thời vụ và mật độ gieo cấy giống nên tuân thủ theo lịch của từng địa phương. Đảm bảo cây trồng phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh hại
 • Lượng phân bón trên mỗi ha sẽ tùy thuộc theo điều kiện chân đất và thời vụ. Chú ý bón phân cân đối, bón lót sớm, bón tập trung, sử dụng phân bón chuyên dụng

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa BC15

Trong quá trình canh tác, cần chú ý kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, kết hợp với việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật tại địa phương.

Để canh tác tốt và phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, người nông dân nên ứng dụng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái. Vừa giúp tiết kiệm chi phí, công sức vừa đảm bảo an toàn cho người lao động. Bên cạnh đó, có thể sử dụng máy bay nông nghiệp vào các chức năng như gieo sạ, bón phân. 

Ngày nay,  rất dễ dàng để có thể tìm kiếm một sản phẩm máy bay không người lái trên thị trường. Có thể tham khảo các dòng máy chất lượng tại đơn vị cung cấp Agras. Một trong những công ty chuyên cung cấp hàng chính hãng 100% cùng với những ưu đãi tốt nhất dành cho khách mua hàng. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vấn đề làm thế nào để canh tác giống lúa BC15 đạt hiệu quả cao. Nếu như bạn đang tìm những loại máy bay không người lái hiện đại để phục vụ sản xuất hãy liên hệ đến Agras qua số điện thoại 08.6886.5558 để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *