Giống lúa Hương Châu 6 có đặc điểm & kỹ thuật canh tác thế nào?

Trong sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, việc chọn được loại giống tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu, có khả năng kháng bệnh cao là điều vô cùng quan trọng. Giống lúa hương châu 6 là giống lúa được trồng nhiều hiện nay.

Vậy giống lúa này có đặc điểm gì, quá trình canh tác và phòng trừ sâu bệnh như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.

Giống lúa Hương Châu 6 có đặc điểm gì?

Một trong những đặc điểm nổi bật của giống lúa hương châu 6  đó là có khả năng chống chịu mặn và phèn rất tốt. Rất thích hợp để canh tác ở những địa phương chịu ảnh hưởng của hạn mặn như Đồng bằng Sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long. 

Với chiều cao trung bình từ 95 đến 98 cm, so với các giống khác do đó có khả năng chống chịu đổ ngã tốt trong điều kiện mưa bão. Khả năng đẻ nhánh trung bình, bông chùm dài trên 20cm, hạt đóng kín, chín đồng loạt. Gạo hương châu 6 có hình dáng thon dài, gạo trắng trong, cơm mềm, thơm. Do đó, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. 

Giống lúa hương châu 6  có mức độ ảnh hưởng sâu bệnh hại nhẹ. Do đó, có thể canh tác được cả hai vụ đông xuân và hè thu ở những vùng nhiễm mặn, đất cận giống cát, đất sản xuất được hai  vụ mùa. Năng suất đem lại cao, đạt trung bình từ  8-9 tấn/ha trong vụ đông xuân và khoảng 7 tấn trong vụ hè thu.

Làm thế nào để canh tác giống lúa hương châu 6 hiệu quả? 

Cũng như các loại giống lúa khác, kỹ thuật canh tác đóng vai trò vô cùng quan trọng.  Để canh tác lúa hiệu quả đạt năng suất cao, người nông dân cần lưu ý một số kỹ thuật canh tác dưới đây:

Gieo cấy

Việc gieo cấy giống hương châu 6 chỉ nên ở mức độ trung bình, đảm bảo cây có thể phát triển, để nhánh tốt và cho bông to. Về mật độ cấy chỉ nên cấy từ 45 đến 50 khóm/ m2,  cấy 2 đến 3 cây một khóm, không cấy sâu cấy nông tay. 

Còn đối với những khu vực sạ giống, từ 40 đến 45 kg/ha ( đối với miền Bắc) và  80 đến 100 kg/ha ( đối với miền Trung và miền Nam). Việc đảm bảo gieo cấy đúng mật độ không chỉ giúp cây phát triển tốt mà còn hạn chế được sâu bệnh hại cho cây. 

Bón phân

Việc bón phân vô cùng quan trọng, ảnh hưởng phần lớn đến sự phát triển và năng suất bông lúa đem lại. Do vậy, phải bón đúng liều lượng và lựa chọn loại phân phù hợp. 

Đối với lúa gieo sạ,  chia ra năm đợt bón: bón lót, bón thúc đợt 1, bón thúc đợt 2, bón đón đòng, bón nuôi hạt.  Bón lượng phân trung bình 150 kg Urea + 100kg DAP + 100 kg KCl. Còn đối với những khu vực cấy lúa, nên sử dụng phân tổng hợp NPK, lượng phân sử dụng tùy theo từng loại đất và từng vụ. 

Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Hương Châu 6

Với lúa gieo sạ, người nông dân nên quan sát, theo dõi và phòng tránh ốc bươu vàng, đảm bảo cấy dặm với mật độ trung bình kết hợp với việc bón phân và phun thuốc trừ cỏ dại. Với lúa cấy, cần giữ đủ nước trong ruộng, nên bón thúc sớm cho cây để cây lúa đẻ sớm, phát triển cân đối, cho bông nặng trĩu và đồng thời hạn chế được sâu bệnh hại. 

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy bay không người lái đã được chế tạo và đưa vào sản xuất nông nghiệp. Giúp quá trình canh tác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Máy bay nông nghiệp được sử dụng trong rất nhiều công việc như gieo sạ, bón phân và đặc biệt là phun thuốc trừ sâu. Sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, cho năng suất cao và an toàn cho sức khỏe của con người.

Bạn có thể tham khảo những dòng máy bay nông nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay tại Agras như DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30..Những dòng máy này sử dụng khá đơn giản, phù hợp với tất cả đối tượng. 

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin về giống lúa hương châu 6 và kỹ thuật canh tác đạt hiệu quả cao. Hãy liên hệ đến Agras qua số điện thoại 08.6886.5558 nếu như bạn có nhu cầu tìm một thiết bị hỗ trợ trong việc canh tác nông nghiệp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *