Giống lúa OM 5451: đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Giống Om 5451 thuộc loại giống lúa thuần, được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với việc cho năng suất và hiệu quả cao, giống lúa này ngày càng được nông dân ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin tổng quát về giống lúa OM 5451 thông qua bài viết dưới đây. 

Sự ra đời của giống lúa OM 5451

Giống lúa OM 5451 được lai tạo vào năm 2004, do Viện Nghiên cứu lúa đồng bằng sông Cửu Long tại Ô Môn, thành phố Cần Thơ thực hiện. Giống lúa này có nguồn gốc từ tổ hợp Jasmine 85 / OM2490. Cùng với những loại giống khác, OM 5451 được ưa chuộng trên thị trường. 

Hiện nay, gạo OM 5451 được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài nước. Đặc biệt, được các nhà ăn xí nghiệp sản xuất, khu công nghiệp mua bán và sử dụng rất phổ biến. 

Những ưu điểm của giống lúa OM 5451

Hiện nay, nhiều khu vực sản xuất nông nghiệp lựa chọn OM 5451 trồng để tiêu thụ và xuất khẩu ra quốc tế. Sở dĩ như vậy vì giống lúa này mang rất nhiều ưu điểm nổi trội, cụ thể như sau:

  • Thích hợp trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất mặn, đất phèn
  • Khả năng chịu ảnh hưởng yếu tố phèn mặn tương đối tốt
  • Giống OM 5451 còn có ưu điểm là nhẹ phân, dễ dàng đẻ nhánh, lá đồng thẳng trổ nhanh. Hạn chế được việc đổ ngã khi có mưa hoặc gió lớn
  • Giống OM 5451 ít bị nhiễm sâu bệnh, đặc biệt là có khả năng kháng rầy, chống chịu bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, hiệu quả cao
  • Đem lại năng suất tương đối  cao và ổn định trong cả hai vụ đông xuân và hè thu, đạt trung bình từ 7 đến 9 tấn/ ha
  • Giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với các loại lúa khác, chỉ  từ 90 đến 95 ngày, đẻ nhánh đâm lá khỏe, rút ngắn thời gian thu hoạch. Giúp người nông dân tiết kiệm được thời gian và công sức
  • Gạo của giống lúa OM 5451 đạt tiêu chuẩn cao, có hình dáng thon dài, hạt cơm dẻo và mềm, tơi xốp dễ nấu

Với những ưu điểm nổi bật trên đây, chắc chắn rằng OM 5451 sẽ đem lại cho người nông dân năng suất cao, có nguồn thu nhập lớn từ việc xuất khẩu gạo ra thị trường. 

Những lưu ý trong quá trình canh tác với giống lúa OM 5451  

Giống lúa OM 5451 mang rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, vẫn cần sự chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận như những giống lúa khác. Để lúa phát triển tốt, cho năng suất cao, vẫn phải sử dụng các biện pháp phòng trừ bệnh hại cho cây lúa.

Theo các chuyên gia, đối với giống lúa OM cần quan tâm đến việc phòng trừ bệnh trắng lá, ngộ độc hữu cơ. Để khắc phục tình trạng này, nên thường xuyên thăm đồng ruộng, tháo nước ra khỏi ruộng, cho nước mới vào thay, tiến hành rải vôi bột. Sau ít ngày, kiểm tra rễ trắng thì mới tiến hành bón phân cho lúa, hoặc phun thêm phân bón lá để cây phục sinh nhanh hơn. 

Để đối phó với việc biến đổi khí hậu và hạn chế sâu bệnh hại cho cây trồng, bên cạnh việc lựa chọn giống lúa tốt, người lao động cũng nên áp dụng những công nghệ hiện đại vào canh tác nông nghiệp. Như vậy, sẽ giúp nâng cao hiệu quả và năng suất cây trồng. Hiện nay, một ứng dụng công nghệ được sử dụng nhiều ở Việt Nam và trên thế giới đó là công nghệ máy bay không người lái. 

Máy bay nông nghiệp không người lái được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Việc sử dụng thiết bị này mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Là một sản phẩm công nghệ hiện đại thay thế cho sức lao động của con người. Có thể sử dụng thiết bị trong việc gieo sạ, bón phân, phun thuốc trừ sâu…Không những đem lại hiệu quả cao mà còn giúp người nông dân tiết kiệm sức lực, thời gian và chi phí. Một số dòng máy bạn có thể tham khảo đó là DJI Agras T10, DJI Agras T20, DJI Agras T30….

Trên đây là những thông tin tổng quát về giống lúa OM 5451 mà bạn cần nắm nếu như có ý định canh tác loại giống lúa này. Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị máy bay không người lái thì có thể liên hệ tới Agras qua số điện thoại 08.6886.5558.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *