Giống lúa VNR20 có đặc điểm gì nổi bật?

Bên cạnh máy móc thiết bị thì giống cây trồng nông nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú. Giống lúa VNR20 là một sản phẩm lai tạo của viện nghiên cứu cây trồng Việt Nam. Với một số ưu điểm nổi bật, giống lúa này đang được rất nhiều người nông dân ưa chuộng. Vậy giống lúa này có đặc điểm gì và kỹ thuật gieo trồng như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để giải đáp  thắc mắc.

Đặc điểm của giống lúa VNR20

Đây là giống lúa được rất nhiều người nông dân ưa chuộng hiện nay. Giống lúa VNR20 thuộc loại giống lúa ngắn ngày, phù hợp với mọi điều kiện tự nhiên nên thường được gieo cấy trong hai vụ.  VNR20 là loại giống lúa có khả năng chống sâu bệnh cực tốt. Cây trồng cho năng suất cao, hạt có hình dáng thon và dài, tỷ lệ hạt chắc rất cao,  hạt gạo trắng, mềm và thơm. 

Trung bình một cây sẽ có độ cao trung bình từ 95 đến 100cm, lá bản to, đẻ nhánh khỏe, bông to. Giống lúa VNR20  cho năng suất trung bình từ 70 đến 75 tại /ha. Vì cây trồng thấp nên chống đổ tốt, chịu thâm canh, có phạm vi ứng dụng rộng rãi. 

Thời gian sinh trưởng của giống lúa VNR20  sẽ không cố định. Tùy thuộc theo mỗi khu vực trồng thì thời gian sinh trưởng cũng sẽ khác nhau. 

  • Đối với khu vực đồng bằng sông Hồng vụ xuân thời gian sinh trưởng sẽ từ 125 đến 130 ngày, vụ mùa sẽ là 100 đến 105 ngày
  • Khu vực Nam Trung Bộ vụ Đông Xuân từ 105 đến 110 ngày, vụ hè thu 95 đến 100 ngày
  • Khu vực Tây Nguyên vụ Đông Xuân từ 110 đến 115 ngày, vụ hè thu 95 đến 98 ngày.

Tuy nhiên, nếu như gieo trồng sớm thì thời gian sinh trưởng sẽ được rút ngắn lại từ 3 đến 7 ngày. 

Kỹ thuật trồng giống lúa VNR20

Kỹ thuật trồng rất quan trọng, nó quyết định phần lớn đến năng suất và hiệu quả cây trồng. Đặc biệt với những loại giống mới như giống lúa VNR20. Trong kỹ thuật canh tác giống lúa mới lai tạo này, người nông dân phải lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

Lịch thời vụ gieo trồng

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên mỗi khu vực canh tác sẽ có cách gieo trồng khác nhau. Chính vì vậy, trước khi gieo trồng người nông dân phải tìm hiểu kỹ về thời tiết và khí hậu của vùng miền. 

  • Khu vực trung du Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng: vụ Xuân gieo trong khoảng 20/1 – 10/2, thông thường vụ mùa sẽ thường gieo vào tháng 6
  • Khu vực Bắc Trung Bộ: vụ xuân gieo 10/1 – 31 /1, vụ hè thu gieo 15/5 – 05/6
  • Khu vực Tây Nguyên: vụ Đông Xuân gieo từ 15/11 – 15/ 12 , vụ Hè gieo  khoảng 01/5 – 25/5
  • Khu vực Nam Trung bộ: vụ Đông xuân gieo 20/12-10/1, vụ Hè thu gieo 20/5-10/6

Kỹ thuật bón phân cho giống lúa VNR20 

Để  đạt năng suất cao cần bón phân hợp lý, cân đối.  Nên sử dụng phân tổng hợp NPK để thúc và bón lót cho cây. Tùy thuộc vào từng loại đất khác nhau để từ đó quyết định lượng phân bón sao cho phù hợp.

Đối với phân đơn, vụ Đông Xuân sẽ bón từ 7 đến 8 tấn/ha, kết hợp với 200 – 220 kg, 450- 500kg Super lân + 160-180 kg Kali. Còn đối với vụ Hè thu nên giảm 10% lượng đạm, tăng 15% kali so với vụ Xuân. Bạn cần giữ đủ nước cho cây trồng, tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm để cây có thể phát triển cân đối, hạn chế được sâu bệnh.

Đối với phân tổng hợp NPK, bón lót từ 7 đến 8 tấn/ha kết hợp với khoảng 560 đến 700kg/ha. Bón  thúc từ 230 đến 260 kg/ha kết hợp với 30kg đạm ure và làm cỏ sục bùn. Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh, phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn  

Bên cạnh đó, người nông dân cần lưu ý một số vấn đề sau khi gieo trồng giống lúa VNR20. VNR20 là giống lúa ngắn ngày, do vậy nên cấy mạ non, bón phân sớm, tập trung. Tuyệt đối không bón phân chia theo đợt nhỏ. Bên cạnh đó, thời vụ gieo cấy tùy theo lịch thời vụ của mỗi địa phương  

Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào gieo sạ giống lúa VNR20

Ngày nay, việc ứng dụng các thiết bị hiện đại vào nông nghiệp ngày càng phổ biến. Trong số đó phải kể đến máy bay không người lái để bón phân phun thuốc hoặc gieo sạ. Ứng dụng máy bay nông nghiệp thay cho gieo sạ thủ công sẽ giúp tăng năng suất rõ rệt. 

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ hiện đại bằng máy bay nông nghiệp còn  giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư lúa giống, phân bón hữu cơ và thuốc phun cây trồng. Đặc biệt, giúp hạt giống cắm sâu xuống đất, giảm khả năng bị trôi hạt, tăng độ đồng đều và tỉ lệ nảy mầm cao.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin cơ bản về giống lúa VNR20 . Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu như bạn đang tìm kiếm một giải pháp nâng cao hiệu quả cây trồng hãy liên hệ đến Agras qua số điện thoại  08.6886.5558

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *